ตุลาคม 15

เย้! Young Webmaster Camp 11

0  comments

เริ่มต้นจากวันแรกที่ผมได้มีโอกาสได้ยินข่าวเกี่ยวกับ Young Webmaster Camp ครั้งที่ 11 ผมก็ได้เข้าไปอ่านดูรายละเอียดในเว็บไซต์ ywc.in.th เพื่อดูข้อมูลว่ามันเป็นยังไงกันสำหรับการร่วมเข้าค่าย หรือแคมป์ในครั้งนี้ พอได้เข้าไปอ่านๆ และดูวีโอส่วนหนึ่งในเว็บไซต์ อืม….มันน่าสนใจดีนะ

เมื่อได้อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Young Webmaster Camp 11 เสร็จ ด้วยความที่ตัวเองคิดว่า เราน่าจะมีความสนใจเป็นพิเศษซัก 1 สาขาในแคมป์นี้บ้างแหละ เราก็ไปดูว่ามีสาขาอะไรบ้างเมื่อได้ไปดูแล้วก็จะมี

[list style=”check”]
  • Web Marketing
  • Web Design
  • Web Content
  • Web Programming
[/list]

เมื่อเห็นสาขาแล้วผมก็รู้สึกว่า อืม….ถามตัวเองทันทีว่าเราน่าจะเหมาะกับอะไรสาขาแต่ละสาขาที่ผมเข้าใจนั้นจริงๆ แล้วผมก็ไม่ได้มีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับทางด้าน Webmaster ไม่ว่าจะเป็นสาขาไหนก็ตาม แต่มีความชอบเฉพาะเลยก็เลยตัดสินใจให้ตัวเองได้เลือกสาขา Web Marketing น่าจะเหมาะกับเรา ก็เลยสมัครในวันนั้นเลยประมาณวันที่ 25 กันยายน 2556 ถ้าจำไม่ผิด และก็ตั้งใจกรอกข้อมูลในการสมัครในครั้งนี้เผื่อได้มีโอกาสผ่านเข้าร่วมไปสัมภาษณ์กับเค้าบ้าง ก็กรอกเสร็จผ่านไป ^^

เวลาผ่านไป…ผมก็รอดูผลประกาศว่า..เอ่..จะมีชื่อเราผ่านการคัดเลือกไปสอบสัมภาษณ์เพื่อเข้าค่าย Young Webmaster Camp 11 กับเค้าไหมน้อ ก็ลุ้นๆ ในใจอยู่ อิอิ  วันที่มีการประกาศผลนั้นก็มีเพื่อนๆ แต่ละคนที่ได้เข้ามาสมัครกันก็เตรียมรอลุ้นผลประกาศกันอย่างตื่นเต้น ผมก็ได้เข้าไปตามอ่านใน Twitter เพื่อนๆ หลายคนก็พูดคุยเกี่ยวกับการรอผลการอย่างตื่นเต้น ทำให้ผมรู้สึกเต้นเต้นไปด้วยเลย 55+ วันที่ประกาศผลการเข้ารอบผ่านการได้สอบสัมภาษณ์ต่อ รู้สึกว่าพี่ๆ ที่ดูแลเรื่องการประกาศผลจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเว็บประกาศอะไรซักอย่างทำให้ประกาศผลได้ล่าช้ากว่าตามที่กำหนด จึงทำให้รอกันอย่างใจจดใจจ่อ ^^

เมื่อผลประกาศครั้งแรกสำหรับการผ่านสอบสัมภาษณ์ Young Webmaster Camp 11 ออกมา ผมเองก็คลิกเข้าไปดูในสาขาของตัวเองเลือกนั้นคือ Web Marketing ซึ่งมีคนมาสมัครมากที่สุดของทุกสาขา เกือบ 300 คน แต่ผลประกาศออกมามีคนผ่านการคัดเลือกน่าจะประมาณ 40-50 คนได้ถ้าผมจำไม่ผิด ผมก็คลิกเข้าไปดูเลื่อนๆ ๆ ลง ก็ไปสะดุดชื่อมหาลัยที่ผมได้ศึกษาก่อน ก็เอ๊ะใจว่า..เอ๊ะ..มีเด็กมอเราสมัครเข้าร่วมแล้วผ่านการคัดเลือกด้วยหรอ ดีจิงๆ แต่พอกลับแหงะมาดูข้างซ้ายมือดูชื่อ..ก็เลยเห็น อ้าว…นี่ชื่อเรานี่หว่า 5555+ ผมก็เลย งงๆ อืม..ดีจัง

ทำไมถึงรู้สึกดีใจที่ผ่านการคัดเลือก? ที่รู้สึกดีใจที่ผ่านการคัดเลือกรอบแรกของ Young Webmaster Camp 11 คือเพราะผมเองก็ไม่ได้เรียนเกี่ยวกับสายทางด้านนี้เลยที่เกี่ยวข้องทางด้าน Webmaster เพราะสาขาที่ผมเรียนนั้นคือ สาขาสัตวศาสตร์ ซึ่งเป็นคณะวิทยฯ ก็เลยดีใจจิงๆ ที่ยังได้มีโอกาสผ่านการคัดเลือกในครั้งนี้ กับการแข่งขันร่วมเกือบ 300 คนจากมหาลัยที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศไทยซึ่งในความคิดผมถือว่าแต่ละคนที่เข้ามาสมัครส่วนมากน่าจะแข็งๆ ในแต่ละสาขากันทั้งนั้น แต่พอมามองกลับตัวเองแตกต่างกันจัง อิอิ

หลังจากที่เห็นชื่อผมประกาศผ่านการคัดเลือกในการสอบสัมภาษณ์ Young Webmaster Camp 11 แล้วแต่ละสาขาเค้าก็มีการบ้านให้ แต่สาขาที่ผมเลือกคือ Web Marketing ผมดูแล้วไม่มีการบ้านให้ดาวน์โหลดเหมือนสาขาอื่นเลย แต่ก็มีให้เตรียมข้อมูลนำเสนอในสไลด์ให้ครบตามหัวข้อที่พี่เค้าให้มาในวันที่สอบสัมภาษณ์  การสอบสัมภาษณ์นั้นรุ่นนี้ตรงกับวันที่ 12 ตุลาคม 2556  จะมีสอบสัมภาษณ์สด คือเดินทางไปที่กรุงเทพฯ และสัมภาษณ์ทางออนไลน์ คือผ่าน Skype

พอพูดถึงเรื่องการสอบสัมภาษณ์ในวันนั้นเป็นวันที่ผมเองต้องจัดการเรื่องปัญหาวิจัยฯ ให้เสร็จเพราะว่าเป็นช่วงที่กำลังจะปิดเทอมและเกรดจะออกจึงต้องรีบจัดการให้เสร็จจึงไม่ได้มีโอกาสเดินทางไปสัมภาษณ์สด ผมก็เลยเลือกสัมภาษณ์ผ่านทางออนไลน์ นั่นคือ Skype หลังจากรีบเร่งในเรื่องเรียนเสร็จก็มานั่งรอสัมภาษณ์ตามเวลานัดไว้คือ 11.00 น. คือช่วงเช้า แต่ในวันนี้คงมีเพื่อนๆ เดินทางไปสัมภาษณ์สดกันมาก จึงทำให้การสัมภาษณ์ออนไลน์เลื่อนเวลาออกไปอีก กว่าผมจะได้สัมภาษณ์ก็น่าจะประมาณ 16.00 น. ด้วยความที่เรารอนาน….อย่างตั้งใจ อิอิ หลายชั่วโมงด้วยกัน เมื่อถึงเวลาจู่ๆ ก็มีเสียงโทรเข้าผ่านมาทาง Skype ผมก็ตกใจ เพราะกำลังถอดชุดนักศึกษาออก กำลังจะเปลี่ยนเป็นชุดรำรอง 555+ คิดว่าพี่เค้าอาจจะยังไม่สอบมั้ง …. เพราะรอนาน อิอิ

เมื่อกดรับก็ได้เห็นพี่ที่เป็นคณะกรรมการที่รอสอบสัมภาษณ์สาขา Web Marketing ของผมก็เห็นผ่านกล้องแว๊บๆ แป๊ปเดียวรู้สึกว่า เน็ตผมมันน่าจะไม่ดีทำให้การสัมภาษณ์ไม่ต่อเนื่องและไม่ได้ยิน จึงทำให้พี่เค้าได้โทรมาสัมภาษณ์แทน ก็ถือว่าเป็นการนำเสนอแบบสบายๆ ถามอะไรก็ตอบไปตามความคิด  สรุป..จนการสัมภาษณ์เสร็จก็จบไป ^^

จากนั้นรอการประกาศผลตัวจริง Young Webmaster Camp 11 ในใจผมก็คิดไว้แล้วว่าถ้าติดก็คงฟลุ๊คมั้ง ^^ เพราะการที่เราได้นำเสนอนั้นเป็นเป็นการมองไม่ค่อยเห็นภาพอะไรมากนักก็เนื่องอะไรด้วยปัจจัยหลายอยางในวันที่สัมภาษณ์ ผมก็คลิกไปดูรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกตัวจริงและตัวสำรอง ไม่มีชื่อเราเลย 555+ ถ้าซื้อหวยคงถูก เป็นไปตามอย่างที่คิด แต่กลับมุมมองหนึ่งที่ทำให้ผมได้เข้าไปมีส่วนร่วมตั้งแต่การได้ไปสมัครในครั้งแรก จนผ่านการคัดเลือกสอบสัมภาษณ์ต่อ จนตกรอบตัวจริง มันก็ทำให้ผมได้คิดว่า ถึงจะเป็นในเรื่องที่เราชอบหรือสนใจนั้น เมื่อเราได้มีโอกาส และเปิดโอกาสให้กับตัวเองไปแข่งขันกับเพื่อนๆ ที่ต่างมหาลัยฯ ทั่วประเทศไทยนั้น มันไม่ใช่ง่ายๆ หรือเรื่องเล่นๆ ในการเตรียมตัวเข้าแข่งขันเพื่อผ่านการคัดเลือก ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ผมได้นั้นก็คือความกล้า 55+ กล้าที่จะไปแข่งขันกับกลุ่มเพื่อนๆ ที่เค้าเรียนมาสายด้านนี้โดยตรงมีทั้งประสบการณ์ ทฤษฎี และปฏิบัติ ทำให้เราได้มีความคิดที่จะต้องพัฒนาตัวเองให้มากขึ้นนั่นเอง

ความจริงที่รู้สึกได้คือ ไม่ได้เสียใจในกับการไม่ผ่าน Young Webmaster Camp 11 แต่ก่อนการตัดสินก็คิดว่าถ้าเราผ่านเราคงได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ความรู้ และเพิ่มการติดต่อกับกลุ่มเพื่อนที่สนใจในเรื่องเดียวกันนี้มากขึ้นเลยทีเดียว แต่ผลออกมาไม่ผ่านก็ไม่ได้เสียใจอะไรนะ แต่ดีใจที่ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ในการรอลุ้น ในการทดสอบ พูดคุยการสัมภาษณ์ต่างๆ รวมถึงการพัฒนาที่จะเกิดขึ้นกับตัวเราในอนาคต ถ้าน้องๆ คนไหนที่ชื่นชอบในเรื่องเว็บไซต์ โดยที่คิดจะเป็น Webmaster แล้วล่ะก็ผมขอแนะนำหาโอกาสไปสมัครเข้าร่วมค่าย Young Webmaster Camp ให้ได้นะ เพราะส่วนตัวผมเองคิดว่าคงมีประโยชน์มากๆ เลยแหละ เพราะมีพี่ๆ ที่คร่ำหวอดในวงการทางด้านเว็บไซต์ และที่เกี่ยวข้องมาโดยตรงมาให้คำชี้แนะ คำปรึกษา และความรู้อย่างเต็มที่ สุดแล้วผมคงไม่มีโอกาสได้เข้าค่าย Young Webmaster Camp 11 เพราะอายุปีนี้ก็ปาไป 25 แล้ว ฮ่าๆ ก็ลุ้นให้น้องๆ ที่สนใจต้องการความรู้ใหม่ๆ ได้ไปเข้าร่วมกันนะครับ และขอให้เพื่อนๆ ทุกคนในรุ่นนี้ได้ความรู้กลับบ้าน นำมาปรับใช้กับงานของตัวเองด้วยครับ 🙂

[youtube url=”http://youtu.be/mbUtp-DYlNI”]

 


Tags

young webmaster camp, ywc, ywc11


You may also like

ขายสินค้าออนไลน์ ไม่ต้องลงทุนทำได้ไหม?

ขายสินค้าออนไลน์ ไม่ต้องลงทุนทำได้ไหม?
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Get in touch

Name*
Email*
Message
0 of 350
>